Bếp điện từ

Bếp điện từ giá rẻ bất ngờ, người dân thờ ơ với chất lượng

 

Bếp điện từ là mặt hàng đang “lên ngôi” dịp cận Tết Nguyên đán. Nguyên nhân của việc loại bếp này được người dùng ưa chuộng bởi nó có những ưu thế vượt trội như: tính an toàn, thời gian đun nấu nhanh, tiết kiệm chi phí…

Theo khảo sát của Pv Chất lượng Việt Nam, giá thành loại bếp này rất đa dạng, từ trăm nghìn đến vài chục triệu đồng một chiếc bếp điện từ, được bán tại các siêu thị điện máy, cửa hàng gia dụng, hay thậm chí là hè đường. Vậy thì, với giá thành chênh nhau lớn như vậy, liệu chất lượng có đảm bảo và an toàn cho người sử dụng?

Tại một cửa hàng bán đồ điện máy trên đường Trường Chinh (Hà Nội), tại đây, nhiều sản phẩm bếp từ mang thương hiệu ngoại nhập từ Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kì… nhưng thực chất là hàng OEM (là sản phẩm được thương hiệu có tên tuổi đặt hàng sản xuất gắn nhãn hiệu tại nước thứ 3, rồi xuất khẩu ngược lại nước mang thương hiệu và sau đó lại xuất về Việt Nam).

Lợi dụng sự nhập nhèm trên, cộng với việc người tiêu dùng thiếu kiến thức chọn mua, cửa hàng điện máy này đã bán những chiếc bếp từ với nguồn gốc “ảo” có giá khá rẻ. Theo đó, những chiếc bếp được quảng cáo là nhập về từ các nước Châu Âu bán với giá chỉ 280.000 đồng. Người dân do tham rẻ, nên đã bỏ mặc những sự mâu thuẫn giữa giá và chất lượng mà sẵn sàng bỏ tiền ra mua.

Chị Ngọc Thanh, một người mua bếp điện từ tại cửa hàng này cho biết: “Mình nghĩ rằng, bếp điện từ khá an toàn, so với bếp ga thì bếp điện từ ít nguy hiểm hơn. Hơn hết, hàng nhập khẩu giá lại rẻ, bỏ ra gần 300.000 đồng mua bếp về Tết ăn lẩu thì rất tiện. Bếp điện từ chất lượng như nhau cả thôi, đắt tiền thì chắc là nấu nhanh hơn mà nhà mình không dùng bếp từ thường xuyên, thi thoảng ăn lẩu hay làm gì đó mới dùng. Vậy nên, cứ rẻ là thích rồi”.

 Giá bếp điện từ khá đa dạng với nhiều mức khác nhau. Tuy nhiên, về chất lượng liệu có tốt thực sự? 

Theo anh Nguyễn Thanh Sơn, bộ phận kĩ thuật của cửa hàng điện máy trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai – Hà Nội), thì bếp điện từ rất đa dạng. Tuy nhiên, để mua được một chiếc bếp điện từ nhập từ Tây Ban Nha hay Thổ Nhĩ Kì với giá gần 300.000 đồng thì không thể. Anh Sơn cho biết, rất có thể đó là những chiếc bếp điện từ sản xuất gia công trong nước hoặc hàng từ Trung Quốc về  rồi bị làm nhái.

“Dù dùng nhiều hay dùng ít nhưng người mua cũng cần thiết lựa chọn bếp từ chính hãng để đảm bảo an toàn. Người dùng không nên chủ quan so sánh bếp điện với bếp ga hay các loại bếp khác về mức độ an toàn. Bởi vì, loại bếp điện từ cũng tiềm ẩn rất nhiều rủ ro và nguy hại đến tính mạng. Hơn hết, sẽ còn khiến gia đình bạn tốn điện năng nếu mua bếp ‘rởm’. Thế nên, khi mua bếp từ, người tiêu dùng cần tham khảo các phương pháp chọn mua bếp từ chính hãng từ những người trong nghề”, anh Sơn nói.

Theo anh Sơn, do nhu cầu ăn uống dịp Tết tăng cao mà thời điểm này bếp điện từ được nhiều người dùng lựa chọn. Tại cửa hàng của anh Sơn bếp từ dao động từ 800.000 đồng đến vài chục triệu đồng tùy loại, mẫu mã và kích thước

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s